Cách phòng và điều trị bệnh phân trắng

Cách phòng bệnh:

  Trong nuôi trồng thủy sản các vật nuôi sống trong nước vì thế việc điều trị rất khó khăn và hiệu quả không như động vật trên cạn. Để có vụ nuôi thành công thì bà con nên phòng bệnh cho vật nuôi ,chữa bệnh khi cần thiết. Để phòng bệnh hiệu quả thì bà con nên duy trì môi trường tối ưu cho tôm, cá phát triển bằng cách định kỳ dùng vi sinh phân hủy chất thải và cho vật nuôi ăn những loại thức ăn bổ sung như: thảo dược, beta glucan, men tiêu hóa, vitaminC... để tăng sức đề kháng, khỏe mạnh cho vật nuôi. Môi trường tối ưu cho tôm phát triển là: PH: 7,8 - 8,2 ; KH: 110 - 130mg/l ; DO:  5mg/l; độ mặn: 10- 25%; độ trong 30 mn, màu vỏ đậu hoặc vàng xanh.

Cách điều trị bệnh:

 khi thăm nhá thấy phân tôm có nhiều màu sắc, phân không đóng khuôn, đứt đoạn thì tiến hàng bắt tôm kiểm tra. Ta quan sát đường ruột tôm sẽ thấy đường phân không liên lục và màu sắc gan tôm hơi vàng thì tiến hành test nước và gan tôm kiểm tra xem có bị nhiễm vibrio không. Nếu có thì ta nên cho ăn kháng sinh như: flofenicol và thảo dược vk-3 hoặc S-5 để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể tôm và tiến hành diệt khuẩn môi trường ao nuôi bằng: lk vikon, sabio dine và bacter cidal. Sau 3 ngày thấy tôm ăn mạnh, phân có màu thức ăn thì cho ăn thêm 4 ngày nữa với liều bằng 1/2 ban đầu. Sau đó tiến hành cho ăn men tiêu hóa baci- lac hoặc Extra food để tái tạo hệ men đường ruột và bón vi sinh cải tạo môi trường Bzt- clear hoặc bzt- plus. 

- Trong trường hợp test không có vibrio mà ta quan sát thấy màu nước không tốt ta tiến hành cắt ngay tảo độc bằng algi down và cho tôm ăn vitamin c ,thảo dược vk- 3 hoặc S- 5, men tiêu hóa để tăng khả năng đào thải độc tố cho tôm .  Sau 1 ngày cắt tảo ta dùng Yu-100 để hấ thu độc tố và O2 ofera để tăng cường oxy trong ao. Ngày thứ 3 tiến hàng dùng bzt- clear hoặc Bzt- plus để phân hủy xác tảo.

- Trong trường hợp màu nước đẹp và không có vibrio, ký sinh trùng thì ta nênđổi thử thức ăn xem có phải bị nhiễm nấm mốc không .

Trên đây là quan điểm riêng của tác giả rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý vị để chúng ta có những vụ nuôi thành công.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn