Một số lưu ý nuôi thủy sản trong mùa lũ

Hằng năm, khi nước lũ về mang theo các nguồn lợi lớn về thủy sản. Tuy nhiên, nếu nước lũ lớn có thể gây ngập bờ ao, đồng thời lũ là nguồn lan truyền mầm bệnh và các yếu tố gây ô nhiễm khác gây ảnh hưởng đến hiệu quả của người nuôi thủy sản. Để đảm bảo hiệu quả nuôi thủy sản trong mùa lũ, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

​Thường xuyên kiểm tra và gia cố bờ bao, cống, bọng tại các ao nuôi để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài.

Nếu không đắp bờ bao đựơc thì bà con nên dùng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ phù hợp với từng loại cá nuôi để bao xung quanh ao, tấn chân lưới kỹ. Cần kiểm tra lưới mỗi ngày để khắc phục trường hợp rách, trống chân lưới gây thất thoát thủy sản nuôi và tránh địch hại từ bên ngoài xâm nhập vào ao.

Hạn chế thay nước cho ao nuôi thủy sản trong thời điểm nước dâng đầu mùa và nước rút cuối mùa do lúc này nguồn nước thường bị ô nhiễm từ nước sinh hoạt, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng xả xuống kênh, rạch.

Đối với những vùng nhiễm phèn như các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, bà con nên giữ mực nước ao cao hơn hoặc bằng nước ngoài kênh để hạn chế vỡ bờ bao và nước phèn từ bên ngoài thấm vào ao gây hại cho thủy sản nuôi.

Dùng vôi bột rải xung quanh bờ ao để hạn chế phèn từ bờ trôi xuống ao với liều lượng 10 kg/100 m2, nhất là khi có mưa. Đồng thời, định kỳ dùng vôi nông nghiệp hòa nước tạt đều khắp ao với liều lượng từ 1 - 3 kg/100 m3 nước.

Trong quá trình lưu giữ cá trong mùa lũ, bà con cần cho ăn đầy đủ và bổ sung các loại thức ăn giàu đạm dễ tìm như cua, ốc... Có thể bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn để giúp tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

Theo dõi hoạt động của thủy sản nuôi hàng ngày để kịp thời xử lý các trường hợp thiếu oxy hoặc bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, bà con cũng cần theo dõi thường xuyên thông báo diễn biến mực nước lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp xử lý kịp thời các bất thường trong quá trình nuôi.

Thanh Phượng/Trung tâm Khuyến nông - Long An, 27/10/2017

Bình luận của bạn